Scroll to Top

Thế hệ Qatar được tạo ra như thế nào tại Asian Cup

Published on Saturday, 02 Feb 2019 10:09 AM / Comments Off on Thế hệ Qatar được tạo ra như thế nào tại Asian Cup / 837 views

Hơn một thập kỷ tìm tòi cách làm bóng đá với tham vọng hóa rồng, ĐT Qatar đã thành công với chiến tích quá ngọt ngào là chức vô địch Asian Cup 2019.

Kết quả bóng đá 3-1 chung cuộc đưa Qatar trở thành nhà vô địch tuyệt đối của một VCK Asian Cup, điều gần như không tưởng trong kỷ nguyên giải đấu này được mở rộng từ 16 lên thành 24 đội, đồng nghĩa với việc một đội tuyển sẽ phải thi đấu nhiều trận hơn trên hành trình chinh phục chức vô địch.

Trước ông lớn Nhật Bản trong trận chung kết Asian Cup, Qatar đã chứng tỏ không phải ngẫu nhiên mà họ thắng tất cả các trận kể từ đầu giải, ghi kqbd trung bình gần 3 bàn/trận và không để thủng lưới bàn nào.

Năm 2014, tờ New York Times từng tiến hành một siêu phóng sự về giấc mơ bóng đá của Qatar. Quốc gia này “chẳng có gì ngoài tiền” theo đúng nghĩa đen. Dân số bản địa chỉ ở mức trên dưới 400 nghìn. Với con số này, việc tạo ra một đội tuyển thể thao mạnh (chứ chưa nói tới bóng đá) đã là điều khó không tưởng.

Thế hệ Qatar được tạo ra như thế nào tại Asian Cup
Thế hệ Qatar được tạo ra như thế nào tại Asian Cup

Sinh ra tại Sudan, cách mà Almoez Ali vươn lên thành một ngôi sao lớn cũng phản ánh chính xác cách thức mà Qatar nuôi dưỡng giấc mơ hóa rồng.Chính sách của Colomer khi đấy rất rõ ràng: Qatar phải hướng về châu Phi, nơi mà những cầu thủ “thậm chí không có cơ hội được nhìn thấy chứ chưa nói tới việc chứng tỏ bản thân”. Năm đầu tiên, Qatar sàng lọc hơn 430 nghìn em nhỏ trên 595 địa điểm tại 7 nước châu Phi.

Năm 2004, học viên đào tạo trẻ Aspire được thành lập bởi Hoàng gia Qatar. Người chịu trách nhiệm cho nước đi này là Andreas Beicher, khi đó đang phụ trách một trung tâm tập luyện thể thao của Đức và được Qatar chiêu mộ để lên kế hoạch thay đổi nền bóng đá.

Vào tháng 4/2007, học viện Aspire mở rộng quy mô tới tầm quốc tế, tạo ra một chương trình mang tên Aspire Africa. Kế hoạch là đưa những trinh sát viên tới Morocco, Cameroon, Ghana, Kenya, Nigeria, Senegal và Nam Phi.

Học viên Aspire cũng làm việc với những người giỏi nhất. Lionel Messi, Diego Maradona, Manuel Neuer…, tất cả đều từng có mặt tại Qatar để ít nhất là truyền cảm hứng cho những em nhỏ tại đây. Năm 2015, học viên Aspire đưa Xavi tới Qatar để làm cố vấn kiêm cầu thủ cho CLB Al-Sadd.