Scroll to Top

Scudetto là gì? Những câu lạc bộ giàu thành tích nhất tại Serie A

Published on Monday, 16 May 2022 10:20 AM / Comments Off on Scudetto là gì? Những câu lạc bộ giàu thành tích nhất tại Serie A / 464 views

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về Scudetto là gì để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về danh hiệu Scudetto được chia sẻ dưới đây nhé !

Scudetto là gì?

Scudetto là gì là điều mà nhiều người thắc mắc khi mới nghe đến. Trong tiếng Ý, từ này có nghĩa là một chiếc khiên nhỏ. Và trong hệ thống bóng đá của Ý, chiếc khiên là biểu tượng của nhà vô địch giải bóng đá Serie A. Tên gọi này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1924. Khi đó, một sự kiện lớn xảy ra là Genoa giành được danh hiệu vô địch, CLB này đã cầm theo một chiếc khiên nhỏ và áo như một cách tự tôn cho chiến thắng của mình.

Biểu tượng Scudetto được lấy cảm hứng từ ba màu của quốc kỳ Ý: xanh, trắng và đỏ. Không ai biết chính xác ai đã tạo ra biểu tượng này, nhưng theo nhiều ghi chép còn sót lại, rất có thể Scudetto được tạo ra bởi nhà thơ Gabriele D’Annunzio.

Khi mỗi mùa giải mới bắt đầu, mục tiêu của các đội là được ẵm trong tay biểu tượng Scudetto mà ai cũng mong ước. Biểu tượng này sẽ được gắn vào ngực trái của cầu thủ xuất sắc nhất giành được chiếc cúp vàng. Đây là một vinh dự vô cùng to lớn với đội bóng nói riêng và câu lạc bộ nói chung.

Scudetto là gì? Những câu lạc bộ giàu thành tích nhất tại Serie A

Nguồn gốc ra đời của Scudetto

Thực ra, biểu tượng này không phải ra đời từ Liên đoàn bóng đá quốc gia Ý (Serie A). Khi bắt đầu các giải đấu này, giải thưởng duy nhất cho nhà vô địch là một chiếc cúp vàng.

Phải cho đến năm 1924, Ban lãnh đạo giải đấu đã đưa ra những ý tưởng mới hơn cho giải thưởng dành cho đội vô địch. Để trở nên mới mẻ và thú vị hơn, ngoài việc nhận cúp, họ đã nghĩ đến việc tặng thêm huy hiệu cho các cầu thủ.

Khi đó, đội giành chức vô địch và cũng là đội đầu tiên nhận được huy hiệu này là Genoa. Huy hiệu được ban tặng là của dòng họ Savoia, vương triều đã nỗ lực vào năm 1861 để thống nhất nước Ý. Huy hiệu được thiết kế vào thời điểm đó có nền màu đỏ, hình thánh giá màu trắng ở chính giữa và hình chữ thập màu trắng, phía bên trên là vương miện của Savoia.

Trong những năm 1926-1927, các giải đấu dần dần xuất hiện Scudetto. Liên đoàn bóng đá Ý sẽ trao huy hiệu Fascio Littorio trên ngực trái cho các cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu. Vào thời điểm đó, huy hiệu có biểu tượng một bó gậy gỗ và một chiếc rìu nổi lên trên đó, tượng trưng cho quyền lực và pháp lý vững mạnh.

Tiếp đến những năm 1946-1947, chế độ chính trị của quốc gia Ý thay đổi, huy hiệu Savoia và Fascio chính thức được thay thế bằng Scudetto. Thiết kế của biểu tượng này, như bạn đã biết, là một chiếc khiên có 3 màu. Và đội bóng Torino đã nhanh chóng giành được biểu tượng danh giá này.

Năm 1989, đội đua ngựa cũng sẽ được trao danh hiệu Scudetto. Vì vậy, đây được xem là biểu tượng toàn diện của thể thao Ý.

Kể từ khi thành lập, đã có 1197 Scudetto được tặng cho các đội vô địch trong các môn thể thao khác nhau. Trong đó, xứ Lombardy dẫn đầu với 273 huy hiệu, tiếp theo là thủ đô Milan với 151 huy hiệu.

Ngoài ra, một vụ bê bối dàn xếp kết quả bóng đá xảy ra ở Italia từ năm 2005 đến 2006 đã làm dậy sóng dư luận về bóng đá trên toàn thế giới. Và đội Torino đã bị tước 3 danh hiệu này.

Những câu lạc bộ giàu thành tích nhất tại Serie A

Juventus 

Chạm tay vào huy hiệu Scudetto lần đầu tiên vào năm 1950, đánh bại kình địch Bologna với tỷ số 3-2, đến nay đội bóng này đã xuất sắc giữ vững “khiên chiến binh” Scudetto trong 7 năm liên tiếp và trở thành đại gia huy hiệu Scudetto trong làng túc cầu.

Milan

Milan được trao huy hiệu Scudetto lần đầu tiên vào năm 1951 (1 năm sau khi Juventus nhận huy hiệu), sau khi câu lạc bộ bóng đá Milan giành chức vô địch lần thứ tư. Nhưng có lẽ thần may mắn đã bỏ xa Milan quá lâu khi đã 1 thập kỷ tại thời điểm hiện tại, CLB này vẫn chưa có thêm một chức vô địch nào để kiếm huy hiệu Scudetto.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về Scudetto là gì. Hi vọng những thông tin thể thao về Scudetto này sẽ hữu ích với các bạn. 

"Các phân tích và nhận định về các trận đấu đều được cung cấp để bạn đọc tham khảo. Chúng tôi chuyên cung cấp các thông tin mới nhất để phục vụ mọi người."