Scroll to Top

Sắm đồ lễ cúng sửa nhà để thần linh thổ công ban phước lành

Published on Wednesday, 26 Aug 2020 10:38 AM / Comments Off on Sắm đồ lễ cúng sửa nhà để thần linh thổ công ban phước lành / 507 views

Khi sắm đồ lễ cúng sửa nhà, bạn cần phải chuẩn bị thật đầy đủ, tươm tất. Trong phong thủy, việc cúng sửa nhà sẽ giúp gia chủ có thể tránh những điềm xui xẻo và mang lại may mắn, bình an, phước lành về nhà.

1. Vì sao phải cúng lễ sửa nhà

Bao giờ khi đổng thổ, chủ nhân của ngôi nhà cũng cần sắm đồ lễ cúng để được thần linh cùng thổ công phù hộ. Đây là một việc rất quan trọng trong ý nghĩa tâm linh đối với người Việt. Lễ cúng sửa nhà giúp cho gia đình khỏe mạnh, an bình, hòa thuận, chủ nhà ăn nên làm ra,…

Trên thực tế không nhất thiết là bạn phải cúng sửa nhà hay chuẩn bị đồ lễ cúng sửa nhà. Tuy nhiên, trong phong tục của người Việt phàm là những việc trọng đại như sửa nhà, chuyển nhà, xây nhà,… đều phải có một lễ cúng để xua đuổi điềm rủi và cầu mong vạn sự phước lành.

2. Sắm đồ lễ cúng sửa nhà

Mỗi một địa phương khác nhau sẽ có cách sắm đồ lễ cúng sửa nhà khác nhau. Tuy nhiên, thông thường mâm lễ cúng sửa nhà sẽ được chuẩn bị như sau:

  • Một bộ tam sinh bao gồm gà luộc, trứng luộc và thịt lợn luộc.
  • Các món nếp gồm có xôi gấc, xôi đỗ hoặc bánh chưng.
  • 1 cút rượu trắng, 1 bát nước với 1 bát gạo.
  • 1 bao thuốc, 1 đinh vàng hoa, 1 lạng chè, 1 đĩa muối, 1 mâm ngũ quả, 5 cái oản đỏ, 5 lễ vàng tiền.
  • 1 đĩa bày 5 lá trầu cùng 5 quả cau hoặc bày 3 miếng trầu cau đã được têm sẵn.
  • Khi nhập trạch thờ Táo Quân cần chuẩn bị 1 bình hoa hồng đỏ có 9 bông.
do-le-cung-sua-nha
Sắm đồ lễ cúng sửa nhà đầy đủ

 

3. Những lưu ý khi cúng lễ sửa nhà

Khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ lễ cúng sửa nhà, bạn cần lưu ý đến những điều sau khi cúng lễ:

– Về bài trí: các lễ vật phải được đạt trong một cái mâm nhỏ. Trường hợp sửa nhà cũ thành nhà mới, nâng móng nhà thì phải đặt thêm một mâm lễ lên một chiếc bàn cao hay một cái ghế con ở giữa khu đất.

– Khi thực hiện cúng lễ, gia chủ phải ăn mặc chỉnh tề. Gia chủ thắp nhang và vái 4 phương 8 hướng rồi quay vào mâm lễ đọc bài cúng khởi công sửa nhà. Sau khi cúng xong, đợi cho nhang gần tàn thì đi đốt giấy vàng bạc, và rải muối gạo. Gia chủ hoặc người được mượn tuổi sửa nhà phải tự tay cuốc máy nhát và chỗ định động thổ. Sau đó, các thợ mới tiến hành công việc của mình.

– Khi mua trái cây cho đồ lễ cúng sửa nhà không nên mặc cả.

– Nên sử dụng những sản phẩm ở quê hương nơi được làm lễ.

– Cần phải chọn ngày tốt, giờ đẹp để khấn. Do đó, nếu có ý định sửa nhà trong tháng này, bạn hãy xem ngày tốt tháng 8 năm 2020, hoặc xem ngày tốt tháng 9 năm 2020 nếu bạn có ý định sửa nhà trong tháng sau.

– Người mượn tuổi hay gia chủ khi cúng đều phải ăn mặc chỉnh tề và thật thành tâm khi khấn.

– Sau khi hoàn thành thủ tục cúng lễ sửa nhà, gia chủ phải đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo trước khi động thổ. Cất thật kỹ 3 hũ muối, gạo và nước. Sau khi nhập trạch mang 3 hũ này ra để nơi bếp, nơi thờ Táo Quân.

Trên đây là cách sắm đồ lễ cúng sửa nhà cũng như những lưu ý hết sức quan trọng khi cúng lễ sửa nhà. Về phần đồ lễ ở mỗi vùng miền có thể khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn cần phải thật thành tâm.