Scroll to Top

Cách làm mâm cúng ông Công ông Táo

Published on Sunday, 06 Jan 2019 23:31 PM / Comments Off on Cách làm mâm cúng ông Công ông Táo / 985 views

Ngày 23 tháng Chạp (ngày 23/12 âm lịch) hàng năm, tất cả mọi gia đình đều chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn, bài văn khấn tết ông công ông táo để tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời.

Mâm cúng ông Công ông Táo như thế nào

Nếu nhà có con trẻ thì người ta cúng một con gà luộc cho Táo Quân nhưng với điều kiện là con gà đấy phải thuộc loại gà cồ và mới tập gáy với ngụ ý cầu mong cho đứa trẻ mới lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí. Không chỉ có thế mà người miền Bắc còn cúng cá chép đó là phương tiện để các táo quân về trời. Con cá chép này sẽ được “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông) sau khi cúng.

Cũng khá giống  đồ lễ nêu trong bài văn khấn cúng rằm tháng giêng với ông công ông táo cũng vậy.  Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân. Thông thường một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường thấy nhất là:

–  1 đĩa gạo

– 1 đĩa muối

– 5 lạng thịt vai luộc (hoặc thịt gà)

– 1 bát canh

– 1 đĩa giò

– 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)

– 1 đĩa xôi gấc,

– 1 đĩa chè kho

– 1 đĩa hoa quả

– 1 ấm trà sen

– 3 chén rượu

– quả cau, lá trầu

– 1 lọ hoa

– 1 tập giấy tiền, vàng mã

Nhiều bà nội trợ cũng chủ động thay các món trong mâm cỗ, như thay đĩa thịt lợn luộc bằng gà luộc, hoặc thay đổi các món canh. Sau khi xong xuôi đợi hương tàn lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

Cách làm mâm cúng ông Công ông Táo
Cách làm mâm cúng ông Công ông Táo

Văn khấn ông công ông táo

Nam mô A di đà Phật! ( 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai giá, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Nguồn: https://thoitrangcongsonu.net/